Chàng thủ khoa ở Sài Gòn với 5 bài báo quốc tế

Ham nghiên cứu khoa học từ lúc mới vào giảng đường đại học, khi ra trường Minh Triết là thủ khoa sở hữu 5 bài báo quốc tế.

Lê Huỳnh Minh Triết (cựu sinh viên Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM) vừa được vinh danh gương mặt kỹ sư và nhà khoa học trẻ của một tập đoàn quốc tế lớn.

Chàng trai 22 tuổi đồng thời nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” bốn năm liên tiếp của Đại học Quốc gia TP HCM. Triết cũng là thủ khoa đầu ra với điểm số toàn khóa học 95,6 (thang điểm 100) của Đại học Quốc tế.

Học ngành Công nghệ thông tin, từ những năm đầu, Triết đã tham gia nhóm nghiên cứu về hệ thống phần mềm trực quan mô phỏng, sử dụng trong tính toán nhiệt động học và động học. Lúc đầu cậu gặp nhiều khó khăn để tiếp cận sâu các dự án, bởi không am hiểu nhiều về công nghệ thông tin lẫn hóa học.

May mắn được sự hỗ trợ từ các thầy hướng dẫn và bạn bè trong nhóm nghiên cứu, Triết tiếp cận các bài toán khá nhanh. Kết quả các nghiên cứu của nhóm Triết có thể tìm giải pháp để giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường, tổng hợp ra các nhiên liệu sinh học sạch.

chang-thu-khoa-o-sai-gon-voi-5-bai-bao-quoc-te
Lê Huỳnh Minh Triết ngày nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Lê Nam.

Tiếp đó, cậu bắt đầu tập tành viết các bài báo khoa học khi đang là sinh viên năm ba. Hiện, Triết đã hoàn thành 5 bài báo quốc tế, trong đó có bài đăng trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI. Tất cả bài báo trên, Triết đều là tác giả chính – điều mà nhiều sinh viên cùng lứa mơ ước.

Bài báo Hướng tiếp cận khai phá dữ liệu cho việc xác định tần số xoay chắn nội phân tử của các hợp chất hóa học phức tạp được Triết trình bày tại hội nghị khoa học quốc tế và đoạt giải thưởng cho bài báo cáo xuất sắc nhất.

Triết chia sẻ, việc học trên giảng đường khá nặng, song do được “trui rèn” từ hồi phổ thông ở các trường chuyên THPT Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) nên cậu không mấy bỡ ngỡ. Ngoài việc học, Triết còn tập trung cho tiếng Anh nên khả năng giao tiếp ngoại ngữ của cậu khá tốt.

“Tôi không bao giờ so sánh bản thân với ai khác, thay vào đó tôi tự nhủ phải luôn cố gắng hoàn thiện mình, sao cho phải tiến bộ từng ngày. Động lực đó giúp tôi theo đuổi điều mình thích và đạt được những thành tích”, Triết nói về bí quyết thành công.

Theo tân kỹ sư, điểm số cao trong học tập chỉ phản ánh một phần năng lực bản thân. Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên phải trau dồi nhiều kỹ năng mềm bởi nhà tuyển dụng rất quan tâm đến thái độ làm việc, khả năng lắng nghe và học hỏi của ứng cử viên.

“Mỗi người cần xây dựng tinh thần lạc quan, sự tự tin vào chính mình và những việc mình làm. Có như vậy thì mới đạt được kết quả tốt và thành công đó mới bền lâu”, Triết cho hay.

Tân kỹ sư muốn trở thành chuyên gia trong khoa học dữ liệu nên thời gian tới sẽ tiếp tục bậc cao học với hướng chuyên sâu về hướng quản lý, phân tích dữ liệu lớn và các ứng dụng để giải quyết các bài toán trong thực tế.

Theo hồ sơ xin học bổng du học của Triết, hai đại học của Australia chấp nhận đơn theo học và đồng ý cấp học bổng. Mục tiêu của chàng tân kỹ sư là trở thành tiến sĩ trong lĩnh vực này, trước tuổi 30.

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/chang-thu-khoa-o-sai-gon-voi-5-bai-bao-quoc-te-3685146.html